337260060_3409647209283382_745234745883008834_n-removebg

Thủ tục xuất khẩu hạt điều: những điều cần biết mới nhất

Nhu cầu xuất khẩu hạt điều ngày càng tăng cao nhờ vào tình hình tăng trưởng tốt trong những năm gần đây, các doanh nghiệp cũng vì thế mà đẩy mạnh xuất khẩu hạt điều. Để quá trình vận chuyển diễn ra suôn sẻ và đúng tiến độ, các doanh nghiệp nên tìm đến sự hỗ trợ của các công ty cung cấp dịch vụ vận chuyển hàng hóa quốc tế để tư vấn thủ tục xuất khẩu hạt điều. Theo đó, 3W Logistics là một đơn vị uy tín, được nhiều doanh nghiệp tin chọn.

1. Tìm hiểu chung về xuất khẩu hạt điều

Cây điều là một loại cây nhiệt đới, có nguồn gốc từ vùng Đông Bắc Brazil và được trồng rộng rãi tại các vùng nhiệt đới Ấn Độ, Bờ Biển Ngà, Pakistan, Việt Nam. Hạt điều có giá trị kinh tế cao bởi giàu dinh dưỡng, có thể ngừa ung thư, nuôi dưỡng da và tóc, tốt cho xương,…

Xuất khẩu hạt điều hiện đang là ngành rất có tiềm năng trong cơ cấu kinh tế Việt Nam vào những năm gần đây, điển hình là kim ngạch xuất khẩu trong năm 2021 đạt con số rất ấn tượng 3.64 tỷ USD. Các thị trường xuất khẩu hạt điều chủ yếu ở Mỹ, Trung Quốc, Đài Loan, Nhật Bản,… 

Căn cứ nghị định 69/2018/NĐ-CP hướng dẫn Luật quản lý ngoại thương, hạt điều không nằm trong loại hàng hóa buộc phải có giấy phép xuất khẩu. Về mặt chính sách thuế, hạt điều được quy định thuộc nhóm mã HS 08013100 (với hạt điều chưa bóc vỏ) và 08013200 (với hạt điều đã bóc vỏ). Hơn nữa, hạt điều còn là mặt hàng không chịu thuế xuất khẩu và thuế VAT.

>> Xem thêm: Tiêu chuẩn xuất khẩu nông sản sang châu âu

thủ tục xuất khẩu hạt điều

Doanh nghiệp dựa vào loại hạt điều mà áp mã HS phù hợp

2. Cần lưu ý gì khi làm thủ tục xuất khẩu hạt điều?

Khi xuất khẩu hạt điều, doanh nghiệp cần chuẩn bị những loại giấy tờ sau:

2.1 Xin giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật (Phytosanitary Certificate)

Giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật thể hiện lô hàng hạt điều đã được kiểm định về tính an toàn, không chứa mầm bệnh và đáp ứng đầy đủ các yêu cầu của nước nhập khẩu. Quy trình nộp hồ sơ xin giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật như sau:

– Nộp 01 bộ hồ sơ đăng ký cho cơ quan kiểm dịch thực vật ở nơi gần nhất.

– Cơ quan kiểm dịch thực vật tiếp nhận và kiểm tra hồ sơ theo quy định. Trường hợp hồ sơ sai hoặc chưa đủ thì bổ sung để hoàn thiện hồ sơ.

– Sau khi kiểm tra hồ sơ, cơ quan kiểm dịch thực vật quyết định địa điểm kiểm dịch tại cơ sở sản xuất, nơi xuất phát, nơi bảo quản trong nội địa hoặc cửa khẩu xuất, đồng thời sắp xếp cán bộ kiểm tra lô hàng.

– Cơ quan kiểm dịch thực vật cấp Giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật (Phytosanitary Certificate). Trường hợp phát hiện lô hàng không đáp ứng yêu cầu về kiểm dịch thực vật của nước nhập khẩu, Cơ quan kiểm dịch thực vật không cấp Giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật.

*Lưu ý: Chứng thư kiểm dịch thực vật (Phytosanitary Certificate) tính trên một lô hàng xuất khẩu nên cần phải xin cấp chứng thư kiểm dịch thực vật cho mỗi lô hàng khác nhau. 

Quy định của Mỹ về hàng nhập khẩu đối với các ngành hàng

Mỹ là thị trường xuất khẩu hàng hóa lớn nhất tại Việt Nam (theo Tổng cục Thống kê) với sự tăng trưởng ấn tượng qua từng năm. Chính vì thế, các doanh nghiệp trong nước luôn đẩy mạnh việc xuất khẩu hàng hóa sang thị trường này. Để quá trình…

2.2 Các loại giấy tờ cần thiết để khai báo hải quan khi làm thủ tục xuất khẩu hạt điều

– Invoice (hóa đơn thương mại).

– Packing list (phiếu đóng gói hàng hóa).

– Sales Contract (hợp đồng thương mại).

– Bill of Lading (vận đơn).

– Phytosanitary Certificate (kiểm dịch thực vật).

Ngoài ra, bạn còn cần làm thêm thủ tục hải quan tại cửa khẩu xuất khẩu bằng việc khai báo qua phần mềm hải quan điện tử ECUS5-VNACCS. Sau khi khai qua phần mềm, bạn cần in tờ khi cùng bộ chứng từ giấy để tới cục hải quan đăng ký tờ khai. Tiếp theo, tờ khi sẽ được phân luồng theo màu sắc. Có 3 luồng màu:

– Luồng xanh: Chỉ cần thanh lý tờ khai vô sổ tàu xuất, hệ thống tự động thông quan trực tiếp.

– Luồng vàng: Bạn phải mang tờ khai giấy đến hải quan kiểm tra.

– Luồng đỏ: Hồ sơ giấy và toàn bộ hàng hóa thực tế sẽ bị hải quan kiểm tra lại.

Vì vậy, để tránh sai sót, trước khi xuất khẩu, bạn nên tìm hiểu thêm các quy định về an toàn vệ sinh thực phẩm, kiểm dịch, kiểm tra chất lượng,… theo quy định của nước nhập khẩu.

>> Xem thêm: Gửi hàng đi Canada bằng đường biển

 

thủ tục xuất khẩu hạt điều

Quy trình thủ tục xuất khẩu hạt điều tương đối đơn giản

3. Xuất khẩu hạt điều có phải chịu thuế không?

Có 2 loại thuế cơ bản mà bạn cần nắm là thuế VAT và thuế xuất khẩu. Tuy nhiên, Theo quy định hiện hành về xuất khẩu, Hạt điều không nằm trong danh sách các mặt hàng chịu thuế VAT và thuế xuất khẩu.

Dù quy trình làm thủ tục xuất khẩu hạt điều không quá rắc rối. Tuy nhiên, để giảm tải thời gian làm thủ tục và đảm bảo tiến độ hàng hóa, các doanh nghiệp, đặc biệt là những doanh nghiệp lần đầu xuất khẩu nên tìm đến sự hỗ trợ của các đơn vị xuất khẩu uy tín. Theo đó, 3W Logistics là công ty chuyên cung cấp dịch vụ vận chuyển hàng hóa đáng tin cậy, có nhiều năm kinh nghiệm trong xuất khẩu hạt điều, hiểu rõ quy trình vận chuyển cũng như cách thức hoạt động của các hãng tàu, đảm bảo vận chuyển an toàn. 

Công ty có một đội ngũ riêng làm thủ tục xuất khẩu nông sản rất chuyên nghiệp, thực hiện đầy đủ các giấy tờ cần thiết, hỗ trợ kiểm tra mã HS và làm giấy kiểm dịch thực vật cho doanh nghiệp. Hơn nữa, 3W Logistics còn hợp tác với nhiều đại lý hãng tàu lớn, mang đến mức giá tốt và dịch vụ vận chuyển chất lượng cho khách hàng. 

3W Logistics có mạng lưới vận chuyển hạt điều đến nhiều thị trường trên thế giới như Mỹ, Canada, Châu Âu, Châu Á, Ấn Độ – Trung Đông,… Trong đó, đối với tuyến Mỹ và Canada, 3W Logistics hiện là OTI-NVOCC có FMC và bond, giúp vận chuyển vào hai nước này một cách dễ dàng. 

>> Xem thêm: Vận chuyển hàng lẻ LCL

3W Logistics có mạng lưới vận chuyển đa dạng, cùng quan hệ hợp tác rộng rãi nên có giá thành vận chuyển cạnh tranh

Trên đây là những thông tin về thủ tục xuất khẩu hạt điều. Với sự hỗ trợ của công ty dịch vụ vận chuyển, các doanh nghiệp xuất khẩu hạt điều sẽ thuận lợi và nhanh chóng hơn, hàng hóa đến nơi an toàn và đúng hạn.

Container hàng rời và 5 thông tin nhất định phải biết 

Trong lĩnh vực Logistics, nhu cầu vận tải container hàng rời được lựa chọn nhiều nhất, hỗ trợ quá trình vận chuyển hàng hóa giữa đường biển và đường bộ nhanh hơn. Vậy container hàng rời là gì? Ưu điểm của hình thức này thế nào? Hãy cùng 3W Logistics…

QUY ĐỊNH VÀ THỦ TỤC XUẤT NHẬP KHẨU CÁC NGÀNH HÀNG TẠI 3W LOGISTICS

1. QUY ĐỊNH XUẤT KHẨU HÀNG TIÊU DÙNG

2. THỦ TỤC XUẤT KHẨU GỖ

3. THỦ TỤC XUẤT KHẨU THỦY SẢN

4. QUY TRÌNH XUẤT KHẨU HÀNG MAY MẶC